Xu hướng sử dụng vật liệu chống thấm trong ngành xây dựng

Theo xu hướng hiện nay ngoài chống thấm cho mái nhà còn các loại chống thấm khác cho các hạng mục ngầm bằng việc sử dụng vật liệu chống thấm thân thiện với môi trường, an toàn và tiết kiệm năng lượng


Hình ảnh minh hoạ vật liệu chống thấm
 
 
Trên thực tế, việc xuất hiện thấm nước trong ngôi nhà không đơn giản chỉ là lỗi ở thi công chống thấm kém chất lượng mà là vấn đề của cả một hệ thống kết cấu với nhiều nguyên nhân khác nhau. Nên kết cấu xây dựng ảnh hưởng lớn đến khả năng chống thấm, việc chống thấm cho toàn bộ bề mặt căn nhà không phải là biện pháp tối ưu, nhưng với bất kỳ vật liệu chống thấm hay công nghệ thi công nào nhất định đều có tính thích ứng.
 
Có 4 loại vật liệu chống thấm phổ biến hiện nay
Màng bitum chống thấm, màng chống thấm PVC, vật liệu sơn cao phân tử, vật liệu sơn vô cơ, tuy nhiên chúng đều không thuộc loại vật liệu bảo vệ môi trường.
Màng bitum có rất nhiều chất gây ung thư cho con người, sử dụng trong thời gian dài có thể gây ô nhiểm nguồn đất. Màng chống thấm PVC  chứa clo và chất dẻo dạng lỏng  thoát ra ngoài sẽ làm cho môi trường bị ô nhiễm. Các vật liệu Polyurethane, Polyurea trong sơn, do chứa một lượng nhỏ phân tử tự do izoxianat, nên khi tiếp xúc với không khí sẽ gây ô nhiễm môi trường. 
 
Các vật liệu sơn vô cơ chống thấm như EPDM, TPO, EVA, màng nhựa chống thấm cao phân tử, chống thấm kết tinh thẩm thầu… đều là những vật liệu chống thấm thân thiện với môi trường.
Yếu tố quan trọng nhất là cần xem xét tính năng của vật liệu, sau đó xem xét đến vấn đề xảy ra. Mục tiêu cuối cùng của vật liệu chống thấm là ứng dụng trên vật xây dựng hoặc kết cấu xây dựng, nhằm ngăn nước tác động và kết cấu chủ thể.
Vật liệu chống thấm phải có tính bền lâu, chịu được nhiệt độ cao - thấp, có tính linh hoạt, chống rạn nứt, chống nấm mốc, chống ăn mòn, chống cháy, kích thước ổn định, thi công đơn giản và hiệu quả cao. Một điều quan trọng hơn nữa là các doanh nghiệp nên dựa trên những công trình thực tế để ứng dụng sản phẩm, như vậy mới có thể phát huy hiệu quả chống thấm ở mức cao nhất.