Hội thảo về vật liệu và giải pháp chống thấm

Hội thảo về vật liệu và giải pháp chống thấm của nhãn hàng Henkel Polybit được tổ chức vào 26/04/2022 tại tầng 11 tòa nhà CONINCO số 4, Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội.


Ngày 26/04 tại hội trường tầng 11 tòa nhà CONINCO số 4 Tôn Thất Tùng, Công ty TNHH Nền Việt cũng nhãn hàng Henkel Polybit tổ chức hội thảo về Vật liệu và Giải pháp chống thấm cho các công trình xây dựng. Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Quang Hiệp - Vụ phó Vụ vật liệu của Bộ Xây dưng, ông Niles Mehata - Giám đốc kinh doanh toàn cầu và cơ sở hạ tầng UAE của hãng Henkel Polybit, ông Ali Binbrek đại diện nhãn hàng Henkel Polybit và ông Nguyễn Viết Hữu - Giám đốc công ty TNHH Nền Việt và các đại diện công ty chủ đầu tư, nhà thầu và tất cả các khách mời.

Hiện nay, vấn đề chống thấm đang xảy ra ở nhiều các công trình xây dựng và đã nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội trước những thiệt hại nặng nề do thấm dột gây ra. Tại Việt Nam, hầu hết các công trình xây dựng dân dụng đều sử dụng chống thấm ngoại và cũng hầu hết các công trình đều bị thấm. Theo kết quả khảo sát của Khoa Kỹ thuật Xây dựng Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, có đến 84,35% công trình xây dựng sử dụng dưới 10 năm tại TP. Hồ Chí Minh bị thấm, trong đó, tỉ lệ tầng hầm bị thấm là 78,3%. Tỉ lệ thấm tại Mỹ là 60%; Singapore 53% và tại Italy, Tây Ban Nha, Australia, Malaysia, Hong Kong… đều xem thấm là một vấn nạn. Với chống thấm ngược ở tầng hầm, trên thế giới thường áp dụng thiết kế thiết lập hệ thống: mương dẫn + tường phụ + máy bơm + máy hút ẩm và phải duy trì suốt tuổi thọ công trình. Nhưng nước vẫn còn ở đó, và các lớp chống thấm này sẽ hư hao dần, hoặc nước sẽ theo đường khác tiếp tục xâm nhập vào hầm.Bên cạnh đó, các nhà thầu phụ chống thấm thường có khuynh hướng từ chối thực hiện bảo hành khi có sự cố xảy ra và chấp nhận mất tiền bảo hành. Điều này rất dễ hiểu khi chi phí dùng để khắc phục thấm thường cao hơn rất nhiều so với phí bảo hành mà chủ đầu tư giữ lại.

Về mặt lý thuyết, chống thấm thuận – ngăn chặn ngay từ nguồn nước gây thấm như: Chống thấm mặt ngoài tầng hầm, mặt trong hồ nước… là tốt nhất vì sẽ bảo vệ được kết cấu bê tông. Đã có rất nhiều giải pháp chống thấm thuận cho công trình ngầm với các vật liệu đa dạng như: màng phủ bề mặt, trộn vào bê tông, tinh thể thẩm thấu… Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau như: chất lượng sản phẩm, lỗi thi công, bê tông co ngót, công trình chuyển vị… nên trong thực tế, hầu hết các công trình ngầm chỉ sau một thời gian ngắn đều xảy ra hiện tượng thấm vào bên trong.