Logo
 
free templates joomla

Căn hộ trung bình sẽ tiếp tục khuấy động thị trường


Thị trường BĐS năm 2013 là năm của phân khúc căn hộ trung bình, các dự án được bán ra thị trường chủ yếu nằm ở phân khúc này, và hầu hết đều là những dự án sắp hoàn thiện, bàn giao cho khách hàng. Đánh giá về thị trường 2013, nhiều chuyên gia trong ngành nhận định phân khúc này giao dịch khá sôi động, và làm lây lan sang các phân khúc khác.

Nói cách khác, căn hộ bình dân trong năm qua đã làm từng bước làm ấm thị trường, khiến tính thanh khoản của thị trường vào những tháng cuối năm 2013 bỗng dưng có giao dịch tăng vọt. Mới đây, Savills Việt Nam đã công bố báo cáo nghiên cứu thị trường Hà Nội quý 4 năm 2013, theo đó Công ty này ghi nhận có khoảng 65% giao dịch trên thị trường là căn hộ hạng C, trong tổng số 5800 giao dịch thành công của cả năm.

Những yếu tố khiến thanh khoản ở phân khúc này tăng cao là do giá cả phù hợp với nhu cầu mua để ở của đại bộ phận người dân. Tính ra mỗi căn hộ có tổng giá trị khoảng trên dưới 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, những yếu tố như tiến độ xây dựng, uy tín chủ đầu tư, các kênh phân phối hiệu quả và hỗ trợ tài chính của chủ đầu tư cũng như ngân hàng.

Còn theo Công ty CBRE, dù nguồn cung trên thị trường sơ cấp tăng cao, nhưng lượng giao dịch cũng cải thiện so với cùng kỳ. Hầu hết giao dịch thành công thuộc phân khúc bình dân.

Thực tế thị trường cho thấy, hầu hết các dự án nhà ở bình dân xung quanh mức giá khoảng 15 triệu đồng/m2 đều bán rất thành công như Tân Tây Đô, CT6 Đặng Xá, OCT2 Xuân Phương, Kim Văn Kim Lũ,…một số dự án ở phân khúc cao hơn đôi chút xung quanh mức giá 20 -25 triệu đồng/m2 như CT2 Trung Văn, CT3 Cổ Nhuế, Mỹ Đình Plaza,…đều có giao dịch cao.

Bên cạnh đó hầu hết các dự án nhà ở xã hội ra hàng vào cuối năm vừa qua cũng hết hàng như Đặng Xá 2, Dự án 30 Phạm Văn Đồng, Bắc Cổ Nhuế -Chèm,…

Với nhiều dự án mở bán trong năm 2013, nguồn cung thực tế đã tăng lên. Nhiều người cho rằng, trong lúc BĐS khó khăn, nguồn cung căn hộ tồn kho lớn, thị trường vẫn tăng cung, mà chủ yếu là nhà xã hội là một nghịch lý.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thì mặc dù thị trường khó khăn nhưng vẫn phải tăng cung. Tăng cung ở đây là tăng phân khúc căn hộ còn thiếu, còn đáp ứng nhu cầu của người dân nhưng sẽ giảm phân khúc cao cấp đang thừa ế.

“Nhận thức được điều này, Chính phủ đã ban hành hàng loạt các giải pháp đồng bộ thời gian qua là để khắc phục điều này. Các giải pháp đó đến nay thị trường đã có những phản ứng tích cực. Thứ nhất giá BĐS đã giảm đến giá trị người dân chấp nhận được, còn đến giá trị thực thì chưa biết được. Giảm 10-20%, 30% thậm chí có nơi 50%. Người dân chấp nhận được là thể hiện giao dịch tăng lên. Ở Hà Nội, quý 4 có tới 3000 giao dịch thành công, gấp 6 lần giao dịch của quý 1.” Bộ trưởng nói.

Còn theo Bà Dương Thùy Dung, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường và tư vấn Công ty CBRE đánh giá, giao dịch phân khúc bình dân cải thiện do tác động của nhiều yếu tố, một trong số đó là giá đã “mềm” hơn, chỉ còn trung bình khoảng 13 triệu đồng/m2.

Theo các công ty nghiên cứu thị trường, những tín hiệu khả quan trong giai đoạn cuối năm 2013 sẽ là tiền đề cho sự phục hồi của thị trường bất động sản năm 2014.

Ông Marc Townsend cho rằng, điểm nhấn trong năm 2014 là sự động bộ về phát triển hạ tầng, những DN nào có quỹ đất sẽ có nhiều cơ hội phát triển và phân khúc căn hộ bình dân vẫn sẽ là phân khúc chủ đạo của thị trường.

Còn theo Savills, lượng kiều hối chảy vào Việt Nam năm 2013 tăng 6% so với năm 2012, đạt 10,6 tỷ USD được kỳ vọng sẽ là nguồn vốn lớn cho thị trường nhà ở trong thời gian tới.

Kiều Thuật
Theo Trí Thức Trẻ

THÔNG TIN KHÁC :