Logo
 
free templates joomla

Chống thấm mái nhà cần bố trí nhiều chổ thoát nước nếu mái dài và rộng

 

 

Chống thấm mái nhà cần bố trí nhiều chổ thoát nước nếu mái dài và rộng. Nhiều “khổ chủ” đã đúc kết rằng: nếu đã làm mái bằng thì nên thường xuyên sử dụng để chăm sóc cái mái đó.

 

Nếu không, thà lợp mái ngói hoặc tôn lên trên mái bằng còn hơn là để trống, vừa đỡ lo CHONG THAM vừa kết hợp với chống nóng, giảm bụi. Một số cách làm linh hoạt sau này như đúc sàn hai lớp đổ đất trồng cây, hoặc nâng thêm một lớp sàn nhựa giả gỗ làm nơi sinh hoạt, thư giãn thú vị kết hợp chống thấm chống nóng khá tốt.
Chất lượng ống, quy cách thi công, xử lý mối nối và hộp gen… đều có thể sai sót gây thấm. Hãy thử quan sát ngôi nhà truyền thống với bộ mái dốc đưa ra xa so với mặt nhà nên hầu như không phải chống thấm. Ðây cũng là xu hướng của nhiều nhà biệt thự hiện nay, bố trí mái ngói thoát nước trực tiếp ra chung quanh sân vườn kiểu hiên truyền thống . Tất nhiên cách thoát nước này phải tránh đưa nước sang nhà bên cạnh hoặc nước tạt theo gió vào nhà.
Nấm mốc thường xuất hiện ở các gờ chỉ, chi tiết đắp vữa, thậm chí nhiều người đã hạn chế không đắp nhiều phào mà chỉ trên mặt đứng công trình vì sợ không giữ được qua một trận mưa.

 

Trong các hư hại công trình thì thấm là một bệnh rất khó chữa trị vì độ phức tạp và đòi hỏi phải trực tiếp khám chấp nhận thử nhiều lần. vì vậy cách phòng chống hiệu quả nhất là ta hãy chống thấm trước khi xảy ra sự cố. Ngoài những chỉ định về kỹ thuật, vật liệu, cần lưu ý thêm các quan niệm trong sử dụng và thiết kế từ lúc định hình ý tưởng cơ bản của ngôi nhà, cụ thể là:
Xử lý vết loang lổ của tường quét xi măng

Mùa nắng là thời điểm thích hợp để chống thấm cho nhà cửa


Những ngôi nhà quét nước xi măng bị những vệt loang lổ hoặc những mảng lớn màu xám đen và trắng mốc khác nhau, nguyên nhân có thể do đã dùng hai loại xi măng khác nhau để pha vữa quét. Hoặc cũng có thể do tường được trát bằng hai mẻ vữa có lượng xi măng khác nhau (trộn hai lần) trên mảng tường trát trước và sau mối tiếp nhau.
Để tránh hiện tượng trên, bạn cần dùng nước xi măng pha thật loãng để quét ít nhất hai lần chứ không quét một nước xi măng đặc như thói quen thường thấy.

 

Do thi công ngoài trời nắng, điều kiện khó khăn (thợ đứng trên giàn giáo hoặc bắc thang đứng hết sức chênh vênh) nên nhiều khi thợ làm qua quýt cho xong nhanh.
Hãy thử quan sát ngôi nhà truyền thống của cha ông thuở trước với bộ mái dốc đưa ra xa so với mặt nhà nên hầu như không phải chống thấm (chỉ chống dột khi vật liệu lợp mái như lá hoặc ngói bị hư mục cục bộ chỗ nào đó). Đây cũng là xu hướng nhiều nhà biệt thự hiện nay bố trí mái ngói thoát nước trực tiếp ra chung quanh sân vườn kiểu hiên truyền thống. Tất nhiên cách thoát nước này phải tránh… đưa nước sang nhà bên cạnh hoặc nước bị tạt theo gió thổi ngang vào nhà.

hững không gian sử dụng nước thường xuyên phải luôn khô ráo. Bố trí thông thoáng tự nhiên tốt, có được ánh nắng trực tiếp chiếu vào phòng tắm, sàn nước sẽ giảm nguy cơ thấm nhiều hơn. Các bề mặt tường tiếp xúc với hướng khí hậu khắc nhiệt nên dùng biện pháp che chắn, giảm nóng như tạo mảng cây xanh leo có kết hợp vòi phun nước giúp cho bề mặt tường không bị co ngót đột ngột do thay đổi nhiệt độ.
Nếu bạn có một bề mặt mái lớn và bằng phẳng, có thể áp dụng tấm trải chống thấm. Đây là hỗn hợp giữa bitum polyme với màng sợi gia cường có tính composit, tạo nên độ ổn định và độ bền cho sản phẩm giữa thời tiết khắc nghiệt. Khi thi công, trải tấm chống thấm lên chân tường ít nhất là 10cm để nước không bị ngấm xuống mái. Dùng đèn xì hơ nóng chảy mặt dưới tấm chống thấm đến khi nhựa ứa ra là có thể dán tấm chống thấm lên mặt sàn bê tông một cách nhanh chóng và tiện lợi.

THÔNG TIN KHÁC :